Cắm Trại Dưới Mưa Như Thế Nào?

HOA BAN CAMP™ | hoabancamp.com | Hotline: 0968.333.260 – 0968.333.570

Bạn đã lên kế hoạch cho chuyến đi cắm trại sắp tới của gia đình, bỗng nhiên dự báo thời tiết nói rằng trời sẽ mưa. Bạn sẽ làm gì? Hủy chuyến đi? Chuyển nó sang một ngày khác? Đi và hy vọng mưa sẽ không kéo dài tốt nhất?

Đừng quá lo lắng, mưa không hẳn sẽ làm hỏng chuyến cắm trại của bạn. Cắm trại dưới mưa thực ra có thể chứa đựng những thú vui khác. Miễn là bạn chuẩn bị kỹ lưỡng:

Sử dụng keo chống nước

Nếu có khả năng có mưa lớn, tốt hơn hết là bạn sử dụng keo chống nước. Phủ keo lên các đường may và điểm nối của lều để chống rước rò hoặc thấm vào bên trong. Một số nhà sản xuất hiện nay đã phủ keo chống nước trước trên sản phẩm của họ nên bạn có thể yên tâm phần nào. Tuy nhiên, một đường may kín vẫn có thể bị rò nước nếu mưa đủ lớn. Cho dù nhà sản xuất có khẳng định khả năng chống nước, bạn vẫn nên có sự bổ sung của riêng mình để yên tâm hơn.

Tấm Dán Trong Suốt Vá Lều NatureHike NH19PJ086

Mang thêm tấm tăng bạt

Bản thân mỗi chiếc lều hiện nay thường đã có một tấm phủ bên ngoài, dành cho lúc thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, bạn vẫn mang thêm tăng và bạt.

Ngay cả khi không mưa, bạn vẫn có thể trải bên dưới lều của mình hoặc ở khu vực rộng rãi để tăng thêm diện tích vui chơi, sinh hoạt. Khi trời mưa lớn, tấm tăng sẽ là 1 lớp che tốt cũng như chống nước hắt vào trong lều. Hoặc nếu lều đã chắc chắn thì bạn có thể dùng chúng để phủ lên những đồ đạc không thể mang vào trong lều hay phương tiện di chuyển.

Ngoài ra, cùng với các tấm bạt, hãy đảm bảo mang theo dây để treo và cố định, nhằm tránh bạt bị gió thổi bay. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự hữu ích của những cuộn dây bổ sung này.

Cắm Trại Dưới Mưa Như Thế Nào?
Tăng Dã Ngoại Lục Giác NatureHike NH16T012

Mang quần áo không thấm nước

Mang theo một ít quần áo thuộc loại chống nước để đề phòng bị ướt bất ngờ. Giày đi được trời mưa cũng là một phụ kiện quan trọng. Mọi người thường nghĩ việc chân ướt không quá đáng ngại khi đi cắm trại. Nhưng cứ thử đi bộ cả ngày trong một đôi giày ướt, bạn chắc chắn sẽ hối hận. Chưa kể ướt chân quá lâu sẽ khiến bạn bị lạnh và có thể gây cảm cúm. Tóm lại, hãy sẵn sàng các phương án để giữ cơ thể khô ráo.

Chuẩn bị quần áo dự phòng

Bất kể bạn đã phòng ngừa cẩn thận, đôi khi vẫn không thể tránh khỏi việc bị ướt khi bốn xung quanh đều chỉ toàn là nước. Khi bị ướt ở ngoài trời, cơ thể bạn sẽ mất nhiệt nhanh hơn rất nhiều. Đặc biệt là đồ có sợi bông – thứ hút nước rất mạnh và lại lâu khô.

Tránh hạ trại ở nơi có nước chảy qua

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm khi đến khu cắm trại là tìm một địa điểm phù hợp để dựng lều. Bình thường thì hạ trại ngay bên hồ có nhiều tiện lợi và cũng thơ mộng hơn. Nhưng khi trời mưa, nước hồ có thể dâng lên hoặc nước từ các khu vực xung quanh cũng sẽ chảy về phía hồ. Vì vậy bạn nên chọn một địa điểm cao, khô ráo. Hoặc bạn có thể chọn một khu vực hơi có độ dốc. Vì nước khi gặp bề mặt dốc sẽ chảy đi thay vì đọng lại như một bề mặt phẳng. Như vậy, phần nào bạn có thể tránh được nước chảy về phía mình.

Lều 4 Người Naturehike P-Series NH18Z044-P

Chọn một khu vực có mái che tự nhiên để đốt lửa và nấu ăn

Sau khi dựng lều, việc tiếp theo cần làm là chọn hoặc dựng một khu vực tránh mưa để hoạt động như một “phòng bếp”. Có một nơi khô ráo để chuẩn bị thức ăn là rất quan trọng. Bạn có thể dựng nó bằng một chiếc tăng hoặc tận dụng các tán cây lớn.

Giữ ấm tay

Một phần của cắm trại dưới mưa là thường tay bạn bị lạnh. Bàn tay lạnh khiến bạn khó nấu nướng, làm việc với những vật dụng nhỏ hoặc đơn giản là có một khoảng thời gian thú vị. Mang theo một số máy sưởi tay là một cách tuyệt vời để giữ ấm cho bàn tay trong thời tiết mưa. Những chiếc ấm tay nhỏ này có thể được giữ trong túi của bạn và bạn có thể nhanh chóng dính tay vào để làm ấm hoặc thậm chí bạn có thể giữ chúng bên trong găng tay của mình. Mang theo một số máy sưởi tay này và bạn sẽ biết ơn bạn đã mang chúng.

Bên cạnh nguy cơ lạnh chân thì lạnh tay cũng là một vấn đề khi trời mưa, dù nhẹ nhàng hơn. Bàn tay bị lạnh sẽ khiến bạn khó nấu nước hoặc làm bất cứ việc gì. Ngoài ra còn cảm thấy không thoải mái và làm mất hứng thú của chuyến cắm trại.

Bạn có thể mang theo máy sưởi để hong khô quần áp và hong khô tay. Hoặc những miếng dán làm ấm cũng là một lựa chọn.

Gói những đồ quan trọng trong túi zipper

Thật ra, khi đi cắm trại, dù trời có mưa hay không bạn vẫn nên đặt những đồ quan trọng hoặc kị nước vào những túi zipper. Ngoài mưa thì còn rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hành lý bị ướt. Những đồ dùng nên được mặc áo mưa thường gồm thiết bị điện tử, thuốc, quần áo dự phòng và thực phẩm khô.

Thay quần áo trước khi đi ngủ

Nên thay đồ trước khi bạn đi ngủ. Trong đó tất là thứ đầu tiên nên phải thay. Ngay cả khi quần áo của bạn không ướt thì độ ẩm cao của chúng cũng dễ khiến bạn bị nhiễm lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm ướt túi ngủ của mình nếu không thay đồ. Rất khó để làm khô túi ngủ của bạn một khi nó bị ướt. Túi ngủ ướt sẽ làm hỏng toàn bộ chuyến đi cắm trại của bạn.

Túi Ngủ Kèm Mũ NatureHike NH17S010-D | U150

Trữ gỗ khô bên dưới xe của bạn

Tích trữ gỗ khô để nhóm lửa là việc cần làm trước khi trời đổ mưa. Không chỉ trong lúc mưa, ngay cả khi trời đã tạnh, kiếm được chất đốt sau đó cũng sẽ rất vất vả. Nếu bạn không sử dụng xe hơi trong chuyến đi thì có thể đặt gỗ vào trong một tấm bạt hoặc gần lều bạn, miễn là giữ cho chúng không bị ướt.

Đào rãnh xung quanh lều cắm trại

Đó là một ý tưởng tốt để không khí lều của bạn khi trời ngừng mưa. Độ ẩm sẽ bị mắc kẹt trong lều của bạn và sẽ giữ cho mọi thứ ẩm ướt nếu nó không được phát sóng. Nếu có vẻ như mưa đã qua và mặt trời sắp tắt, hãy mở cửa sổ và lỗ thông hơi của bạn. Hãy để lều của bạn thở một lúc để thoát hơi ẩm và giúp đồ khô.

Đào một đường rãnh nhỏ xung quanh lều của bạn để đề phòng. Nếu có nước bất chợt chảy đến hoặc nước từ mái lều chảy xuống đều có thể theo đường rãnh này chảy đi thay vì đọng dưới đáy lều. Mặt khác, khi mưa đã tạnh, những đường rãnh này cũng giúp lưu thông không khí trong lều để đẩy bớt độ ẩm ra ngoài, giúp lều khô nhanh hơn.

Giữ lửa cháy trong mưa

Nếu bạn đã tạo một khu vực khô ráo để nấu ăn thì cũng không quá khó để giữ lửa cháy. Nếu trời có gió, hãy sử dụng tấm chắn gió hoặc tự chế ra một chiếc bằng quần áo ướt hoặc bạt. Không nên dùng cành cây hay vật dễ bắt lửa để chắn gió vì có thể gây cháy lớn.

Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy mang theo bếp ga dã ngoại. Chúng ta hoàn toàn sẽ có lửa khi cần mà không phải cố gắng giữ lửa trại cháy liên tục.

Bếp Gas Dã Ngoại

Sấy quần áo ướt của bạn

Nếu chuyến cắm trại không kéo dài thì bạn thường cho quần áo ướt vào một túi rồi đem về. Nhưng việc này có thể khiến đồ của bạn bị nấm mốc. Khi trời đã tạnh mưa, bạn có thể tận dụng chính những chiếc dây căng tăng bạt để phơi đồ cho khô bớt. Bên cạnh đó bạn có thể nhồi giấy vào để chúng hút ẩm cho quần áo.

Tất nhiên nếu có lửa trại để hong khô quần áo thì thật sự tiện lợi. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là ánh sáng mặt trời vì đặt quần áo gần lửa có thể khiến chúng bị ám khói. Ánh nắng thậm chí có khả năng diệt khuẩn.

Chuẩn bị các trò chơi và các hoạt động trong nhà

Khi trời mưa và chưa thể ra ngoài, một vài trò chơi tập thể ở ngay trong lều cũng sẽ giúp không khí bớt ảm đạm vì thời tiết. Nhất là khi có trẻ nhỏ trong chuyến đi.

Mang một ít đồ ăn nhẹ và đồ uống trong lều

Có một ít đồ ăn nhẹ trong lều sẽ giúp bạn không bị đói. Tuy nhiên không nên để quá nhiều đồ ăn trong lều. Chúng có thể thu hút động vật hoang dã tìm cách chui vào lều của bạn. Nếu bạn cắm trại ở vùng có gấu, tốt nhất là không để thức ăn ở trong lều.

Hãy lạc quan lên!

Suy cho cùng, việc đi dã ngoại là để giúp tinh thần thoải mái, thư giãn. Đừng để thời tiết làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Ngược lại hãy tận hưởng nó và nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Sưu tầm trên internet. Ảnh HOA BAN CAMP™ 

Trả lời