Chỉ số chống bụi, chống nước IP là gì?

Khi tìm mua các sản phẩm phục vụ hoạt động ngoài trời (outdoors) nói chung và đi cắm trại, dã ngoại nói riêng như lều, tăng… bạn sẽ thường thấy thông số về chỉ số IP. Chỉ số này cho bạn biết khả năng chống bụi và chống thấm nước của sản phẩm. Nhưng cụ thể chỉ số IP là gì? Và cách “đọc hiểu” nó như thế nào? Làm sao để lựa chọn được sản phẩm có IP phù hợp nhất cho nhu cầu của mình?

IP là gì?

IP là viết tắt của Ingress Protection – “Bảo vệ khỏi sự xâm nhập”. Chỉ số này được dùng để thể hiện khả năng ngăn cản, chống xâm nhập của các vật liệu trước tác động của chất rắn (như bụi, cát, chất bẩn,…) và chất lỏng từ môi trường.Một chỉ số IP được cấu thành từ 2 con số. Con số đầu tiên đại diện cho khả năng “đề kháng” với chất rắn. Trong khi con số thứ 2 đại diện cho khả năng chống thấm, ngăn cản sự xâm nhập của chất lỏng.
Bảng chỉ số IP chống bụi, chống nước
Thông số chi tiết các chỉ số IP

Sự khác biệt giữa IP65, IP67 & IP68 là gì?

Các sản phẩm phổ biến hiện nay thường có chỉ số IP ở mức IP65, IP67 và IP68. Sự khác biệt của 3 “cấp độ” này không nhiều nhưng lại cực kỳ quan trọng. Dựa vào cách đọc bên trên có thể thấy, cả 3 đều có khả năng chống bụi tối đa. Điểm khác nhau nằm ở khả năng chống thấm.IP65 chống thấm nước từ các tia nước theo tất cả các hướng, nhưng không “chịu” được việc bị “ngâm trong nước”. Nói cách khác, vật liệu ở mức này có khả năng chịu mưa lớn nhưng không chịu ngập úng, chìm trong nước.IP67 có khả năng cao hơn IP65 ở khả năng chịu được ngập úng, chìm trong nước trong thời gian ngắn và độ ngập thấp. Cụ thể, khả năng chống thấm tối đa của nó duy trì được tối đa 30 phút dưới độ sâu 3 feets. Trong đó khả năng chống nước hoạt động tối ưu trong khoảng 10 phút đầu tiên.IP68 có khả năng chống thấm cao nhất hiện nay. Với sức chịu nước ở độ sâu tối đa 13 feet trong thời gian không giới hạn.

Chỉ số IP nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Nếu như điểm đến của bạn là nơi không quá khắc nghiệt hay lầy lội hoặc có nguy cơ mưa lớn, ngập nước, thì bạn không cần phải sử dụng sản phẩm của IP quá cao. Như vậy vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa tối ưu trọng lượng khi di chuyển, vì vật liệu có IP cao thường dày và nặng hơn.

Những ví dụ về trường hợp không đòi hỏi IP cao:

Sử dụng trong vườn, trong nhà, trong văn phòng nhưng muốn tạo không khí dã ngoại.Sử dụng trong khu vực đã được che chắn sẵn của tự nhiên (rừng cây) hoặc nhân tạo (tăng lớn bên ngoài).Ngược lại, nếu bạn có đam mê khám phá mãnh liệt hơn là thư giãn, yêu thích những nơi hoang dã, xa xôi và đôi khi khắc nghiệt thì sản phẩm có IP cao chắc chắn là lựa chọn.

Những ví dụ về trường hợp cần đến IP cao:

Điểm đến có môi trường và thời tiết hoang dã, thất thường, khắc nghiệt.Nơi cắm trại không bằng phẳng, có nhiều dị vật hoặc chướng ngại.Các khu vực lầy lội, ẩm ướt hoặc đông đúc, có nhiều người cùng tham gia.

Nguồn: Sưu tầm Internet. HOA BAN CAMP™ dịch.

Trả lời