Tiêu Chuẩn Dành Cho Đệm Hơi – R-Value

TIÊU CHUẨN DÀNH CHO ĐỆM HƠI – R-VALUE

Bài viết sẽ phân tích Giá trị R (R-value), bao gồm cách kiểm thử, ý nghĩa của giá trị này đối với sự thoải mái, khả năng giữ ấm, cũng như mẹo chọn đệm hơi phù hợp.

Đệm ngủ là thiết bị rất quan trọng trong những chuyến đi dã ngoại, thám hiểm, leo núi… qua đêm. Là thứ có thể cho bạn 1 đêm ngon giấc ngoài thiên nhiên khiến bạn phục hồi sức khoẻ sau 1 ngày dài hành trình, hoặc cũng có thể là thứ khiến bạn mệt mỏi, muốn từ bỏ hành trình ngay lập tức nếu không thể tạo ra sự thoải mái, cho 1 đêm ngon giấc để tiếp tục hành trình vào ngày hôm sau.

Vậy chọn đệm ngủ như thế nào? Làm sao để chọn đúng loại bạn cần, phù hợp với chuyến đi, thời tiết hay địa hình nơi bạn tới? Giá trị R – là dấu hiệu tốt nhất bạn có thể xem về khả năng cách nhiệt của một chiếc đệm.

Dưới đây, là các vấn đề phổ biến về Giá trị R, bao gồm cách lựa chọn, tiêu chuẩn và kiểm tra, chi phí và nhiều nội dung khác.

R-Value Là Gì?

Nếu bạn nằm thẳng trên mặt đất khi cắm trại, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy lạnh do quá trình truyền nhiệt từ cơ thể ấm áp của bạn đến mặt đất lạnh. Ngay cả chiếc túi ngủ cũng không thể là một rào cản hiệu quả, vì cơ thể bạn sẽ làm ép phần bông cách nhiệt tổng hợp hoặc lông vũ. Do đó, chiếc đệm ngủ đóng vai trò như lớp bảo vệ giữa bạn và mặt đất—và chúng làm điều này ở mức độ khác nhau, tùy theo độ dày của đệm, lớp cách nhiệt và nhiều yếu tố khác. Mức độ cách nhiệt của đệm được thể hiện bằng chỉ số R.

Các chiếc đệm ngủ giúp cách nhiệt bạn khỏi mặt đất.

Tiêu Chuẩn Dành Cho Đệm Hơi - R-Value
Tiêu Chuẩn Dành Cho Đệm Hơi – R-Value

Một cách kỹ thuật, chỉ số R đo lường khả năng của một vật thể chống lại (do đó có chữ “R”) nhiệt (đo lường này không chỉ được sử dụng trên các chiếc đệm ngủ – nó định lượng kháng nhiệt trong cửa sổ, cách nhiệt cho ngôi nhà và nhiều ứng dụng khác). Chỉ số R của một chiếc đệm ngủ càng cao, nó sẽ càng chống lại sự truyền nhiệt tốt hơn và giữ cho bạn được cách nhiệt khỏi mặt đất. Chỉ số R cho các chiếc đệm ngủ thường dao động từ khoảng 1 đến 7, trong khi các tấm đệm dày hơn và ít di động hơn có thể đạt tới hàng chục (bù lại đệm sẽ dày và nặng hơn, đây là hạn chế đối với hầu hết những người đi bộ, leo núi). Lưu ý rằng đây là một hệ thống xếp hạng độc lập, các con số chỉ số R không tương ứng với nhiệt độ cụ thể.

Chỉ Số R Bao Nhiêu Thì Phù Hợp?

Chỉ số R-value có thể khó hiểu, vì chúng không có mối quan hệ tự nhiên với nhiệt độ. Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác cần xem xét để bạn cảm thấy thoải mái, bao gồm sự ấm áp của chiếc túi ngủ, chế độ trao đổi chất của cơ thể (bạn cảm thấy nóng hay lạnh?), tư thế ngủ, thời tiết (ẩm ướt hay gió mạnh?), và nhiều yếu tố khác. Vì khó có thể khẳng định chính xác giá trị R-value phù hợp với nhiệt độ nào, chúng tôi sẽ nói chung chung – và luôn luôn chọn giá trị thấp hơn để đảm bảo an toàn. Dưới đây, chúng tôi liệt kê ba mùa chính, đưa ra giới hạn thấp nhất của mỗi khoảng giá trị dành cho những người tìm kiếm tùy chọn nhẹ nhất và dễ đóng gói nhất. Nếu bạn không bị hạn chế về không gian, trọng lượng hoặc giá, hãy xem xét lựa chọn giá trị R-value cao hơn (khác với chiếc túi ngủ quá nóng, khó có khả năng bạn sẽ bị quá nóng).

  • Mùa Hè: 1 – 3
  • 3 Mùa Xuân – Hè – Thu: 3 – 5
  • Mùa Đông/ 4 Mùa: 5+
Tiết kiệm

Như đã đề cập ở trên, một số yếu tố khác cũng sẽ quyết định giá trị R-value bạn cần, bao gồm tư thế ngủ và bề mặt nằm. Ngủ nằm thẳng giúp phân phối trọng lượng đồng đều hơn, trong khi những người ngủ nằm nghiêng có thể không tận dụng tối đa giá trị R-value của đệm ngủ. Về việc ngủ trên tuyết, bạn không nhất thiết cần một tấm đệm ấm hơn. Tuyết là một chất dẫn nhiệt rất kém, và việc nằm trên lớp tuyết thực tế có thể ấm hơn nhiều so với việc nằm trên đất hoặc đá vào mùa đông. Tuy nhiên, trong tất cả các hoạt động cắm trại thời tiết lạnh, nên kết hợp sử dụng tấm đệm hơi hoặc tự thổi cùng với tấm đệm bọt xốp để đảm bảo trong trường hợp có lỗ rò. Tin tốt là chỉ số R có tính chất cộng dồn, vì vậy bạn sẽ có thêm sự ấm áp khi bạn chồng nhiều tấm đệm lên nhau.

Đối với cắm trại mùa đông, bạn nên chọn tấm đệm có chỉ số R-value từ 5 trở lên.

R- Value Có Phải Là Tiêu Chuẩn Chính Thức Với Đệm Hơi?

Cho đến năm 2020, không có tiêu chuẩn nào cho cách các công ty đo lường giá trị R-value. Ví dụ, Therm-a-RestSea to Summit có các phòng thí nghiệm kiểm tra riêng của họ, trong khi các thương hiệu như Exped sử dụng các nhà nghiên cứu độc lập để tiến hành kiểm tra thay cho họ. Và một số công ty chỉ ước tính giá trị R-value của mình. Kết quả là, giá trị 3.2 của một thương hiệu có thể tương đương với giá trị 4.5 của một thương hiệu khác, điều này có nghĩa không có cách nào để so sánh các tấm đệm một cách chính xác. Hơn nữa, một số nhà sản xuất (có thương hiệu đáng chú ý bao gồm Big Agnes và Nemo) đã bỏ qua việc đánh giá giá trị R-value hoàn toàn, thay vào đó chọn sử dụng đánh giá nhiệt độ.

Gần đây, giá trị R-value đã được tiêu chuẩn hóa, điều này làm cho việc so sánh các tấm đệm dễ dàng hơn rất nhiều.

Đệm Đơn R5.8 Siêu Nhẹ NatureHike CNH22DZ016
Đệm Đơn R5.8 Siêu Nhẹ NatureHike CNH22DZ016

Tất cả đã thay đổi từ năm 2020. Nhờ vào Therm-a-Rest, REI và MEC (Các công ty về thể thao dã ngoại của Canada), hiện đã có một tiêu chuẩn cho giá trị R-value, được thiết lập bởi ASTM International (một tổ chức kiểm tra toàn cầu). Tương tự như việc đánh giá ISO/EN cho các chiếc túi ngủ, mục tiêu là cho phép người tiêu dùng so sánh nhiều loại tấm đệm một cách công bằng. REI và MEC hiện yêu cầu rằng mọi tấm đệm mà họ cung cấp (điều này chiếm phần lớn thị trường) đều phải có giá trị R-value theo chuẩn ASTM, từ đó làm cho việc đánh giá trở nên chính xác và đáng tin cậy hơn trên tất cả các sản phẩm.

Kiểm Tra Giá Trị R-Value Như Thế Nào?

Nhờ vào tiêu chuẩn ASTM mới, chúng ta có thể chắc chắn rằng mỗi tấm đệm mà chúng ta so sánh khi mua sắm trải qua cùng quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và tiêu chuẩn. Trong quá trình kiểm tra này, các tấm đệm được nằm giữa một tấm nóng (ở 35 độ Celsius) phía trên, giả lập cơ thể người, và một tấm lạnh (ở 5 độ Celsius) phía dưới, giả lập mặt đất. Trong vòng bốn giờ, người kiểm tra đo lường xem tấm nóng sử dụng bao nhiêu năng lượng để duy trì ở mức 35 độ Celsius ổn định. Càng ít năng lượng mất đi, tấm đệm càng có khả năng cách nhiệt tốt. Càng nhiều năng lượng mất đi, tấm đệm càng ít khả năng cách nhiệt.

Hầu hết các tấm đệm chất lượng cao đã trải qua kiểm tra về khả năng giữ ấm.

Kiểm Tra Giá Trị R-Value
Kiểm Tra Giá Trị R-Value

Đệm Hơi Theo Tiêu Chuẩn R-Value Giá Đắt Không?

Sở hữu một tấm đệm ngủ có giá trị R-value cao hơn so với nhu cầu của bạn chắc chắn sẽ không gây hại, nhưng nó thường đi kèm với trọng lượng lớn hơn và giá cả cao hơn. Điều này có thể sẽ là rào cản với một số người thích du lịch đi bộ đường dài hay leo núi, khi mà họ có thể sẽ cần phải căn ke từng món đồ làm sao để giảm trọng lượng đi nhiều nhất.

Một lời khuyên là hãy nhớ rằng bạn luôn có thể sử dụng phương án lớp đệm, ví dụ như sử dụng đồng thời một tấm đệm hơi và một tấm đệm bọt xốp nhẹ, điều này cung cấp tính linh hoạt cùng với sự ấm áp, đồng thời tăng thêm 1 lớp bảo vệ cho lớp đệm hơi tránh khỏi những vật nhọn từ nền đất đâm thủng. Nhưng cuối cùng, nếu bạn không quan tâm đến việc tăng trọng lượng hoặc chi phí, một tấm đệm ngủ có giá trị R-value cao là một món đồ thú vị để sở hữu.

Sử dụng lớp đệm bọt xốp có thể cung cấp thêm sự ấm áp.

Đệm Xốp Cách Nhiệt NatureHike NH19QD008
Đệm Xốp Cách Nhiệt NatureHike NH19QD008

Ảnh Hưởng Của Túi Ngủ Trong Việc Giữ Ấm

Khi lựa chọn tấm đệm ngủ, bạn cũng nên xem xét túi ngủ mà bạn sẽ sử dụng. Hai yếu tố này hoạt động như một hệ thống ngủ, và nếu bạn mua một túi ngủ mà không tập trung vào đánh giá nhiệt độ hoặc một tấm đệm mà không xem xét giá trị R-value, bạn sẽ không tận dụng tối đa khả năng của chúng. Khi chúng ta đi cắm trại, túi ngủ và tấm đệm ngủ được coi là một hệ thống duy nhất bằng cách xem xét cả đánh giá túi ngủ và giá trị R-value của tấm đệm. Thực tế, các nhà thiết kế của Therm-a-Rest khẳng định rằng bạn thực sự cần một tấm đệm có giá trị R-value ít nhất là 4.0 để tối đa hóa đánh giá nhiệt độ của túi ngủ. Nói cách khác, nếu túi ngủ của bạn được đánh giá là thoải mái ở 7 độ C, thì bạn cần một tấm đệm có giá trị R-value là 4 hoặc cao hơn để cảm thấy thoải mái ở 7 độ C. Và tất nhiên, luôn quan trọng để xem xét loại lều trại dành cho dã ngoại và lớp áo bạn sẽ mặc khi đi ngủ nữa.

Nguồn: Internet

Trả lời